เปิดเทอม “สิงหา” น่าอิจฉาหรือน่าเห็นใจ

ก่อนที่เด็กที่กำลังจะเข้ามหาลัยจะดีใจและได้ใจไปมากกว่านี้ เราลองมาดูกันดีกว่า ว่านอกจากการหยุดยาว 5 เดือนในช่วงก่อนเข้าปีหนึ่งแล้ว ระบบการเปิด – ปิดภาคการศึกษาของมหาวิทยาลัยไทยในปัจจุบันนี้มันดีพอให้น่าอิจฉารึเปล่า?

โกง แค่นี้ไม่ดีตรงไหน

ถ้าให้ย้อนนึกถึงช่วงเวลาในวัยเรียนที่ผ่านมา ตั้งแต่สมัยประถม มัธยมต้น หรือมัธยมปลาย เชื่อว่า เรื่องที่เราจะนึกถึงขึ้นมาหลายต่อหลายครั้ง มักจะเป็นเรื่องวีรกรรมวีรโกง ในห้องเรียนที่ทุกคนต้องเคยผ่านมา

ติดหมอยกห้อง2

ติดหมอยกห้อง ตอนที่ 2

เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกับประเด็น ติด‘หมอ’ยกห้อง ได้ครอบคลุมมากขึ้น ทีมงานจึงไปสัมภาษณ์ผู้คนทั่วไปว่าคิดเห็นยังไงบ้างกับเรื่องดังกล่าว

Stethoscope

ติดหมอยกห้อง

วันนี้ สำนักข่าว Meganerd ได้ทำการลงพื้นที่เก็บข้อมูลสัมภาษณ์นักเรียนชั้น ม.5 คนหนึ่งในโรงเรียนแห่งนั้นว่าคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องที่รุ่นพี่สอบติดหมอแทบจะยกห้อง

Smart Phone vs Smart Life

Smart Phone และเทคโนโลยีต่างๆ เป็นนวัตกรรมจากมันสมองของมนุษย์ มันคงดีกว่าที่เราจะควบคุมมัน คอยหลีกเลี่ยงและระมัดระวังโทษของมันได้

4 วิธีเลือกคณะ เลือกดีๆ ไม่ต้องมีปีหน้า

การเข้าเรียนในคณะดี ๆ ให้ได้เป็นความมุ่งหวังของเด็กมัธยมแทบทุกคน เพราะมันเป็นถือขั้นบันไดความสำเร็จขั้นแรก ๆ ของชีวิต ซึ่งจะเป็นความภาคภูมิใจและดีใจของทั้งตัวเราเองและคนรอบข้าง

เด็ก”เรียนพิเศษ”

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สมัยนี้ “การเรียนพิเศษ” นั้นสำคัญพอ ๆ กับการเรียนในโรงเรียนเลยทีเดียว สำหรับบางคน อาจจะรู้สึกว่าสำคัญมากกว่าซะด้วยซ้ำ ทำให้เด็กไทยส่วนใหญ่เรียนพิเศษกันเป็นเรื่องปกติ